Tổng hợp 5 làng nghề mây tre đan truyền thống Việt Nam

top-5-lang-nghe-may-tre-dan-7

Top 5 làng nghề mây tre đan truyền thống nổi tiếng Việt Nam


Hiện nay, mây tre đan là một trong những mặt hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị xuất khẩu lớn ở Việt Nam, được nhiều người dân nước ngoài ưa chuộng, đặc biệt là các nước Nhật Bản, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga Vậy bạn đã biết câu hỏi không biết làng nghề mây tre đan nổi tiếng nhất Việt Nam là ở đâu?
Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

top-5-lang-nghe-may-tre-dan-3
Top 5 làng nghề mây tre đan truyền thống nổi tiếng Việt Nam

Mây tre trúc ở Việt Nam được hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm trước. Trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển, hiện nay mây tre đan của làng nghề ngày càng khởi động và có chỗ đứng nhất định trên trường tiêu dùng

Sau đây là top 5 làng nghê mây tre đan nổi tiếng mà chúng tôi chọn lọc được:

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Đây là một trong những làng nghề từ thế kỷ thứ XVII của nước ta. Làng nghề Phú Vinh  thuộc xã Phú Nghĩa – Chương Mỹ – Hà Nội.  Làng Phú Vinh  nổi tiếng với các sản phẩm mây tre đan đẹp mắt, tinh tế, hàng trăm mẫu mã, có thể khác nhau. This is an point of du lịch được nhiều khách hàng tìm đến.

Các sản phẩm mây tre đan ở đây đa dạng, trải qua thời gian được kết hợp cả màu sắc và hiện đại với những nét vẽ độc đáo của làng nghề.

top-5-lang-nghe-may-tre-dan-6
Làng nghề Phú Vinh

Không chỉ làm những vật dụng hàng ngày như: khay, đĩa, bóng, rá,… người dân ở đây có thể hiện nét tài hoa trong những món đồ lưu niệm đẹp mắt, câu hỏi kỹ thuật cao như: khung ảnh, đồ trang trí, tranh chân dung, hoành phi, câu đối,…

Chỉ từ những sợi mây, thanh tre trắng phau, người thợ làng nghề với đôi bàn tay như thần có thể tạo ra những mặt hàng đẹp mắt, hấp dẫn nhiều khách hàng.

Bằng sự sáng tạo, đơn giản của mình, người dân ở đây sản xuất không biết bao nhiêu loại đồ mây đan đơn giản, mộc mạc đậm chất làng quê.

Với đôi khéo léo của mình làng nghề phát triển và tạo ra nhiều cơ sở trong huyện để tạo ra công việc cho người lao động. Niềm đam mê và tình yêu với hệ thống truyền thông có thể được hiển thị trên từng sản phẩm của những người thợ.

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Mây tre đan Tăng Tiến với hơn 300 năm hình thành và phát triển tại xã Tăng Tiến – Việt Yên – Bắc Giang. Làng nghề nổi tiếng với những sản phẩm đạt chất lượng cao như đệm, gối, túi xách, mành, …

Các sản phẩm của làng nghề được các nghệ nhân bảo quản cẩn thận và không có các mối mọt hay phai màu. Chính cái chất lượng ấy đã giúp cho thương hiệu của làng nghề Tăng Tiến được người dùng tin dùng.

top-5-lang-nghe-may-tre-dan-5
Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Từ lâu làng quê yên bình là điểm đến của nhiều thương lái cùng du khách nước ngoài có sự quan tâm, yêu thích cây tre, cây mây cùng những sản phẩm làm ra từ mây tre, hình ảnh biểu tượng của người Việt.

Chính vì thế mà sản phẩm mây tre đan ở đây không ngừng truyền tải khắp các châu như Á, Âu, Mỹ và châu Phi.

Không chỉ có truyền thống lâu đời, mặt hàng đẹp mà mẫu mã, kiểu dáng, sản phẩm ngày càng đa dạng, có cánh cho mây tre đến tay những người yêu thích sản phẩm mây tre.

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Làng nghề đan, song, mây, tre, giang Ninh Sở là một trong những làng nghề truyền thống có đời sống của quê hương Thường Tín. Mây tre đan Ninh Sở cũng được hình thành từ khá lâu và có thể coi là sớm nhất ở mảnh đất Hà Nội hiện nay.

Sự thông minh và sáng tạo của người dân nơi đây đã giúp họ có cuộc sống đầy đủ hơn nhờ vào sản lượng tôm, cá đánh bắt từng ngày trong thời gian đất nước loạn lạc và đi vào thay đổi mới.

top-5-lang-nghe-may-tre-dan-2
Làng nghề Ninh Sở

Tuy nhiên, đất nước đang trên đà phát triển, công nghệ sản xuất mới được đưa vào sử dụng nhưng những vật dụng đó vẫn còn hữu ích cho những người nông dân ở những vùng kinh tế khó khăn.

Đan đan tại đây càng được phát triển, tinh xảo đến mức người dùng chỉ cần nhìn vào ảnh mà nghĩ cách đan, tạo thành những bức tranh phong cảnh hoặc chân dung rất sinh động, như những tác phẩm nghệ thuật.

Năm 1931, các sản phẩm bài hát, mây, tre, giang đan của Ninh Sở được trưng bày tại triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ tại Paris – Thủ đô nước Pháp. Ngày nay, nhiều sản phẩm bài hát, mây, tre đan Ninh Sở được xuất khẩu sang một số nước Châu Á, Châu Âu.

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu

lang-nghe-ha-noi
Làng nghề Thạch Cầu

Vùng đất được coi là cha đẻ của nghề dệt cũng là nơi để tre đan xen kẽ và phát triển. Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu ở Nam Trực – Nam Định tồn tại và phát triển từ ngàn đời xưa.

Làng mây tre đan Thạch Cầu ở Nam Định đã hình thành và tồn tại từ bao thế hệ ở thôn Thạch Cầu, xã Nam Tiến (Nam Trực, Nam Định).

“Thúng Thạch Cầu đứng đầu thiên hạ” là câu ca có thể tự hào về nghề đan mây tre của người dân thôn Thạch Cầu, xã Nam Tiến. Chính điều đó đã giúp cho việc truyền tải hệ thống của Thạch Cầu giữ và phát triển hàng trăm năm qua.

Mây tre đan Ngọc Động

Mây tre đan Ngọc Động

Làng Ngọc Động, Duy Tiên, nơi đây có nghề mây tre đan truyền thống, đã và đang trên đà phát triển. Càng ngày tiếng nói của làng nghề càng vang xa, người về đặt mua sản phẩm, người bán nguyên liệu một ngày.

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động thuộc xã Hoàng Đông huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam cũng là một trong những làng nghề mây tre đan nổi của nước ta.

Đây là làng nghề tồn tại khá lâu đời với những sản phẩm không phải từ tre nguyên liệu, nứa như các làng nghề khác, mà nó được hình thành từ cây mây và cây giang.

Xuất phát từ hai loại cây này, những nghệ nhân khéo léo cho ra những sản phẩm như: ghế mây, khau, lọ, đĩa, bát đĩa, … với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Ngọc Động đã được trả lại cho người dân nơi đây cuộc sống ổn định và sung túc hơn.

Có thể nói, Ngọc Động là điểm danh nhất với sản phẩm xiên mây, bằng cách đan xen các loại mây liên kết với nan giang tạo, các sản phẩm có kết cấu vững chắc, không biến dạng ở đâu Các điều kiện khác nhau như những chiếc giỏ, và ly, khay, đĩa …, thậm chí cả những chiếc thạp lớn với độ cứng tuyệt vời, có thể ngồi lên mà không bị bó.

Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ về 5 làng nghề mây tre đan truyền thống sẽ hữu ích với bạn đọc

Hãy chia sẻ hoặc lưu bài viết và ghé thăm cửa hàng trong tương lai bạn nhé !!!

Đậu trang trí cửa hàng

Chuyên cung cấp các sản phẩm phầm đèn thủ công vị trí cửa hàng đầu trang. Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi với tôi. Hàng thông tin tại đây

Fanpage: Đậu Decor  

Instagram:  Đậu Decor 

Youtube:  Đậu Decor Official

Email: Daudecorvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357 113 423